Chứng chỉ SSL là gì ? và các thông tin cần biết

Chứng chỉ SSL là một trong những tiêu chuẩn không thể thiếu trong website hiện nay giúp bảo mật dữ liệu người dùng trên website cũng như tăng độ uy tín. Và trong bài viết này, CIT Agency sẽ giải thích cặn kẽ về khái niệm chứng chỉ SSL là gì, có bao nhiêu loại chứng chỉ SSL và nhà chứng thực chứng chỉ là gì.

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL (SSL Certificate) là một tập tin nhỏ được mã hóa chứa dữ liệu thông tin của một website hoặc một tổ chức/công ty. Khi cài đặt chứng chỉ lên máy chủ website (webserver), nó sẽ cho phép website sử dụng kết nối an toàn (hay còn gọi là Giao thức HTTPS) khi giao tiếp giữa webserver và trình duyệt của người dùng. Khi dữ liệu truyền đi thông qua giao thức HTTPS, các dữ liệu sẽ được mã hóa và chỉ có webserver chứa khóa riêng (private key) thì mới có thể giải mã được dữ liệu này.

Khi sử dụng giao thức HTTPS, trình duyệt sẽ hiển thị địa chỉ website với dạng // và có hình ổ khóa như bên dưới (tùy theo trình duyệt mà sẽ có cách hiển thị khác nhau).

Chứng chỉ SSL
Chứng chỉ SSL

Và để có chứng chỉ SSL, khách hàng sẽ cần phải thực hiện chứng thực để chứng minh là người sở hữu tên miền hợp lệ. Với các chức chỉ dành cho doanh nghiệp thì việc chứng thực sẽ phức tạp hơn vì tổ chức chứng thực sẽ cần biết chắc chắn doanh nghiệp của bạn đang tồn tại và hoạt động. Chính vì lẽ đó mà các website có chứng chỉ SSL sẽ có độ uy tín tốt hơn tùy thuộc vào loại chứng chỉ đang sử dụng.

Có bao nhiêu loại chứng chỉ SSL?

Chứng chỉ SSL được chia thành 3 loại chính, sẽ khác về cách thức chứng thực cũng như thông tin chứa trong chứng chỉ, nhưng khả năng bảo mật là như nhau.

Domain Validated SSL (DV SSL)

Đây là loại chứng chỉ SSL cơ bản nhất và chứng thực dựa vào tên miền, nghĩa là tổ chức chứng thực sẽ kiểm tra bạn có phải là người sở hữu tên miền đó hay không bằng cách chứng thực qua DNS, upload tập tin lên webserver hoặc gửi vào email trên thông tin đăng ký tên miền đó.

Việc chứng thực loại chứng chỉ này sẽ mất từ 5 – 10 phút tùy vào cách chứng thực, nhưng nhìn chung khá là đơn giản nên thích hợp cho website cá nhân hoặc đơn giản là bạn chỉ cần website có giao thức HTTPS.

Tại CIT Agency , bạn sẽ được hỗ trợ chứng thực các chứng chỉ DV SSL hoàn toàn miễn phí.

Thông tin chứa trong chứng chỉ DV SSL:

 • Tên miền (Common Name)

Organization Validation SSL (OV SSL)

Đây là loại chứng chỉ SSL dành riêng cho doanh nghiệp/tổ chức và chứng thực dựa vào tính tồn tại của tổ chức/tên miền cần được chứng thực. Tổ chức chứng thực sẽ kiểm tra tính tồn tại của doanh nghiệp/tổ chức thông qua việc xác nhận thông tin đăng ký doanh nghiệp, địa chỉ văn phòng làm việc dựa vào các cổng thông tin chính phủ hoặc trang vàng. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ tiến hành gọi điện đến doanh nghiệp để xác nhận rằng số điện thoại trên thông tin doanh nghiệp là chính xác.

Để sử dụng chứng chỉ này, bạn phải là người đại diện hoặc có thẩm quyền trong một tổ chức/doanh nghiệp đã được đăng ký hợp lệ. Thời gian chứng thực loại chứng chỉ này sẽ mất khoảng từ 3 – 7 ngày làm việc dựa vào khả năng hoàn thiện của thông tin doanh nghiệp.

Tại CIT Agency, các khách hàng có thể mua thêm dịch vụ chứng thực OV SSL và cài đặt vào website với giá là 1.200.000 đồng/lần/website.

Thông tin chứa trong chứng chỉ OV SSL:

 • Tên tổ chức/doanh nghiệp
 • Quốc gia
 • Địa chỉ
 • Tên miền

Extended Validation SSL (EV)

Đây là loại chứng chỉ cao cấp nhất và được xem như là một loại chứng chỉ uy tín nhất vì sẽ hỗ trợ thêm một số thông tin trong chứng chỉ, đặc biệt là sẽ hiển thị tên tổ chức/doanh nghiệp khi ấn vào ổ khóa trên trình duyệt như ảnh dưới.

Thông tin chứa trong chứng chỉ EV SSL:

 • Tên tổ chức/doanh nghiệp
 • Quốc gia
 • Địa chỉ
 • Tên miền
 • Mã số đăng ký kinh doanh hoặc mã giấy phép tổ chức
 • Loại hình doanh nghiệp/tổ chức
 • Lĩnh vực kinh doanh/nghành nghề.

4.9/5 - (107 bình chọn)
Bài viết liên quan